Cách chụp màn hình máy tính laptop Windows

Cách chụp màn hình máy tính laptop hệ điều hành Windows (Win 7, win 10, 11) có rất nhiều cách chụp, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn sẽ có nhiều cách hoặc công cụ khác nhau. Ở bài viết này H2C Computer sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách chụp ảnh màn hình máy tính laptop.

cách chụp màn hình máy tính laptop

1. CÁCH CHỤP TOÀN BỘ MÀN HÌNH LAPTOP – PC

Phím tắt: Nhấn phím PrtScn (Print Screen) trên bàn phím. Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào bộ nhớ tạm.

cách chụp màn hình máy tính

Windows + PrtScn: Nhấn tổ hợp phím Windows + PrtScn. Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu tự động vào thư mục Pictures/Screenshots.

chụp màn hình laptop

Snipping Tool: Mở ứng dụng Snipping Tool bằng cách tìm kiếm trong menu Start. Chọn chế độ chụp (cả màn hình, khu vực, v.v.) và chụp ảnh màn hình.

cách chụp màn hình laptop

Có thể bạn quan tâm: cài win tại nhà Hà Nội

2. CÁCH CHỤP 1 PHẦN MÀN HÌNH

Alt + PrtScn: Nhấn tổ hợp phím Alt + PrtScn. Ảnh chụp cửa sổ đang hoạt động sẽ được lưu vào bộ nhớ tạm.

chụp màn hình máy tính dell

Snipping Tool: Chọn chế độ Cửa sổ hình chữ nhật hoặc Cửa sổ dạng tự do trong Snipping Tool để chụp một phần màn hình.

cách chụp màn hình máy tính win 7

Windows + Shift + S: Nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S. Màn hình sẽ mờ đi và con trỏ chuột thay đổi thành dấu cộng. Chọn khu vực bạn muốn chụp và ảnh sẽ được lưu vào clipboard.

cách chụp màn hình máy tinh laptop

3. CHỤP MÀN HÌNH CUỘN (SCROLLING SCREENSHOT)

Snipping Tool:

  • Mở ứng dụng Snipping Tool bằng cách tìm kiếm trong menu Start.
  • Chọn chế độ Cửa sổ cuộn (Scrolling Window) từ menu các chế độ chụp.
  • Cuộn trang web hoặc ứng dụng mà bạn muốn chụp ảnh.
  • Snipping Tool sẽ tự động chụp toàn bộ nội dung của trang web hoặc ứng dụng.
  • Lưu ảnh chụp màn hình sau khi hoàn tất

4. CHỈNH SỬA ẢNH CHỤP MÁY TÍNH

Paint: Mở ảnh chụp màn hình trong ứng dụng Paint. Bạn có thể cắt, vẽ, thêm chú thích và chỉnh sửa ảnh theo ý muốn. Ở bài viết tiếp theo H2C Computer sẽ hướng dẫn các bạn cụ thể hơn

Ứng dụng chỉnh sửa ảnh: Sử dụng các ứng dụng như Photoshop, GIMP, Canva để chỉnh sửa ảnh chụp màn hình với nhiều công cụ nâng cao hơn.

Lưu ý:

  • Vị trí lưu ảnh chụp màn hình có thể khác nhau tùy theo hệ điều hành và phiên bản bạn sử dụng.
  • Một số máy tính xách tay có thể có phím tắt riêng để chụp ảnh màn hình.
  • Bạn có thể thay đổi phím tắt chụp ảnh màn hình trong cài đặt hệ thống.

Xem thêm: Máy tính màn hình bị xanh

5 ứng dụng chụp ảnh màn hình cuộn trên Windows

Nếu bạn không đang ở trên một trang web nhưng vẫn muốn chụp ảnh màn hình cuộn trong các ứng dụng khác như Word, trò chơi, v.v., bạn có thể sử dụng các công cụ của bên thứ ba để chụp ảnh màn hình cuộn.

Dưới đây là 5 công cụ tốt nhất để chụp ảnh màn hình cuộn trên Windows 10:

1. ShareX

ShareX là một công cụ tuyệt vời để chụp ảnh màn hình toàn màn hình với khả năng chụp cuộn.

cách chụp màn hình máy tính hp

Nếu bạn là một game thủ, thì bạn có thể đã nghe nói về ShareX nhờ sự phổ biến của nó trong việc chụp ảnh màn hình. Chụp cửa sổ ShareX có lẽ là công cụ của bên thứ ba được sử dụng nhiều nhất để chụp màn hình. ShareX là một chương trình miễn phí và mã nguồn mở cho Windows và Mac, cho phép bạn ghi lại hoặc chụp khu vực màn hình của mình. Bạn cũng có thể chia sẻ ảnh chụp màn hình hoặc bản ghi chỉ bằng một lần nhấn phím. Đây là một trong những công cụ đáng tin cậy để chụp ảnh màn hình cuộn trong Windows. ShareX được nhiều game thủ sử dụng rộng rãi để chụp ảnh màn hình cuộn nhờ khả năng chụp màn hình mạnh mẽ của nó. Một số tính năng chính của ShareX bao gồm quay video, chụp màn hình cuộn, GIF, chọn vùng và quy trình làm việc, cùng với nhiều bộ lọc và hiệu ứng mà bạn có thể thêm vào ảnh chụp của mình.

Tải tại đây

2. PicPick

PicPick là một trong những công cụ chụp ảnh màn hình cuộn hàng đầu của ngành để chụp ảnh màn hình.

chụp màn hình trên laptop

PicPick được mô tả là một công cụ chụp ảnh màn hình đa năng dành cho mọi người – gia đình và doanh nghiệp – để chụp ảnh màn hình cuộn. Đây là một công cụ chụp ảnh màn hình hoặc chụp màn hình đầy đủ tính năng, chọn màu, bảng màu, trình chỉnh sửa hình ảnh trực quan, thước pixel, bảng trắng, thước đo góc, tâm và hơn thế nữa. Đây là một lựa chọn yêu thích cá nhân cho người dùng gia đình. Có lẽ, điều tuyệt vời nhất về PicPick là nó miễn phí sử dụng, cho mục đích cá nhân, cung cấp một số tính năng rất thú vị mà thiếu trong một số chương trình trả phí. Điều này bao gồm tính năng giúp bạn chụp màn hình cuộn.

Về chụp màn hình, PicPick cung cấp bảy chế độ chụp màn hình khác nhau: Điều khiển cửa sổ, Toàn màn hình, Cửa sổ hoạt động, Cửa sổ cuộn, Vùng cố định, Vùng và Bàn tay tự do. Các tính năng này sẽ phù hợp với các tình huống khác nhau để tùy chỉnh ảnh chụp màn hình theo sở thích cụ thể của bạn. Để chụp ảnh màn hình cuộn bằng menu chụp PicPick, đây là các bước:

Nhấn và giữ Ctrl + Alt cùng nhau, sau đó nhấn PRTSC. Một hộp hình chữ nhật nổi bật màu đỏ sẽ xuất hiện. Bây giờ, nhấn và giữ nhấp chuột trái. Tiếp theo, kéo chuột trên cửa sổ cuộn để chọn vùng. Bây giờ, nhả nhấp chuột, bạn sẽ thấy cuộn tự động diễn ra chậm. Điều này sẽ cho phép toàn bộ cửa sổ của bạn được chụp lại. Quá trình này sẽ mất vài giây. Sau khi chụp ảnh màn hình cuộn, bạn có thể chỉnh sửa ảnh chụp màn hình và chia sẻ chúng theo ý muốn.

Tải tại đây

3. SCREENPRESSO

Một công cụ chụp ảnh màn hình mạnh mẽ khác, SCREENPRESSO cho phép bạn chụp video hoặc ảnh của bất cứ thứ gì trên màn hình máy tính của bạn. Bạn cũng có thể chú thích hoặc chỉnh sửa ảnh chụp màn hình và chia sẻ nó với bất kỳ ai. Ảnh chụp toàn trang hoặc ảnh chụp dài của bạn sẽ được lưu trong thư mục ảnh chụp màn hình. Screenpresso đi kèm với phiên bản miễn phí, tiện lợi cho những người không muốn trả phí, đặc biệt là người dùng tại nhà. Ứng dụng có quy trình cài đặt dễ dàng và không chiếm nhiều dung lượng lưu trữ.

cách chụp màn hình máy tính asus

Điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng Screenpresso để chụp ảnh màn hình, bao gồm cả ảnh chụp màn hình cuộn, cũng hoàn toàn dễ dàng đối với người dùng mới và người dùng có kinh nghiệm. Để chụp ảnh màn hình cuộn trên Windows với SreenPresso, bạn chỉ cần tải xuống và cài đặt nó, sau đó đặt con trỏ chuột theo cách chụp công cụ ảnh chụp màn hình, thường ở phía trên trung tâm của PC của bạn.

Tải tại đây

4. Snagit

Snagit là một trong những công cụ chụp ảnh màn hình và ghi lại màn hình video phổ biến nhất trên thị trường. Nó được phát triển và phân phối bởi TechSmith. Giao diện của nó gọn gàng và tập trung hơn so với PicPick. Bên cạnh đó, nó là một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh được phát triển để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

chụp màn hình máy tính lenovo

Với Snagit, bạn có thể nhanh chóng chụp lại một quá trình, tạo hướng dẫn trực quan, chụp cửa sổ đang hoạt động và thêm lời giải thích của bạn với các thao tác đơn giản. Snagit cũng tự hào có nhiều chức năng chỉnh sửa hình ảnh vượt trội hơn PicPick.

Tuy nhiên, Snagit chỉ có sẵn trên giấy phép trả phí với giá $50 mỗi giấy phép. Đây có thể là mức giá khá cao, đặc biệt đối với người dùng cá nhân muốn chụp ảnh màn hình cuộn trên Windows. Ban đầu, chỉ dành cho hệ điều hành Windows, các phiên bản Snagit gần đây cũng có sẵn cho macOS. Tuy nhiên, các phiên bản macOS này có thể có ít tính năng hơn.

Tải tại đây

5. Apowersoft Screen Capture Pro

Apowersoft Screen Capture Pro là một công cụ chụp màn hình mới, sáng tạo và có khả năng tùy chỉnh cao dành cho chụp ảnh màn hình và chỉnh sửa hình ảnh. Chương trình này rất trực quan, nhờ vào mười chế độ chụp ảnh màn hình của nó. Các chế độ chụp ảnh màn hình của nó bao gồm chụp ảnh màn hình cuộn, chụp cửa sổ đang hoạt động, vẽ tự do, menu, v.v.

Với chế độ chụp cửa sổ cuộn, bạn có thể chụp một cửa sổ, trình duyệt hoặc trang web đang hoạt động, bao gồm cả nội dung ẩn khỏi người xem. Chương trình cũng đi kèm với “Bộ lập lịch tác vụ”, cho phép bạn chụp ảnh màn hình cuộn tự động trên Windows.

cách chụp màn hình win 10

Nhờ giao diện thân thiện với người dùng, bạn có thể nhanh chóng truy cập các tính năng của chương trình như chụp nhanh, màn hình cuộn hoặc ghi lại màn hình. Giao diện dễ dàng, trực quan trong Apowersoft Screen Capture Pro cho phép bạn sử dụng tất cả các tính năng của nó một cách dễ dàng.

Tải tại đây

Cách chụp màn hình máy tính laptop Windows
Scroll to top